VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BỘ LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẬN ĐƠN

Vận đơn đường bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong vận tải hàng hóa, là chứng từ không thể thiếu đảm bảo quyền lợi cho cả người gửi và người nhận. Trong bài viết dưới đây, 247Express sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về vận đơn đường bộ là gì, và cách phân biệt với các loại vận đơn khác.

KHÁI NIỆM VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BỘ TRONG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Vận đơn đường bộ là gì?

Vận đơn đường bộ là chứng từ hoặc hợp đồng vận chuyển được thực hiện bằng xe tải do đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cung cấp cho người gửi. Nó đóng vai trò như biên lai ghi nhận việc đã nhận hàng hóa và cam kết vận chuyển đến địa điểm đích cũng như đảm bảo các quyền lợi của khách hàng.

vận đơn đường bộ là gì

Khái niệm và chức năng của vận đơn đường bộ

Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại nhà, chứng từ mà đơn vị vận chuyển cung cấp cho người gửi cũng được xem là một loại vận đơn đường bộ, nhưng nội dung sẽ đơn giản hơn so với vận đơn thông thường.

Phân loại vận đơn đường bộ

Vận đơn đường bộ được chia làm 3 loại chính:

- Vận đơn theo mẫu của nhà cung cấp dịch vụ: Đây là loại phổ biến nhất, được thiết kế riêng bởi từng đơn vị vận chuyển.

- Vận đơn theo mẫu chung: Do các tổ chức Quốc tế hoặc Quốc gia ban hành, có nội dung thống nhất.

- Vận đơn điện tử: Đây là phiên bản điện tử của vận đơn truyền thống, giúp tăng tốc độ xử lý và giảm thiểu rủi ro thất lạc.

Chức năng của vận đơn đường bộ

Vận đơn đường bộ đóng vai trò quan trọng trong vận tải hàng hóa, dưới đây là một số chức năng chính:

- Xác định thông tin hàng hóa: Số lượng, chủng loại, kích cỡ, giá trị,... giúp các bên liên quan nắm rõ thông tin về lô hàng.

- Cơ sở kê khai hải quan: Cần thiết cho thủ tục xuất nhập khẩu khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

- Thanh toán tiền hàng: Dùng cho hình thức ship COD khi gửi chuyển phát nhanh tại nhà, người nhận chỉ thanh toán khi nhận được hàng và có vận đơn hợp lệ.

- Chứng từ mua bán, cầm cố, chuyển nhượng: Trong một số trường hợp, vận đơn đường bộ có thể được sử dụng cho các mục đích này.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BỘ VÀ VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BIỂN

Vận đơn đường biển là gì? Có gì khác biệt so với vận đơn đường bộ không?

Vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading – B/L) là một chứng từ quan trọng trong vận tải biển, được lập, ký và cấp bởi người vận chuyển cho người gửi hàng. Chức năng chính của vận đơn đường biển là xác nhận quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, cam kết giao hàng cho người được chỉ định theo thỏa thuận ban đầu. Vận đơn đường biển cũng có vai trò quan trọng trong việc xác nhận hợp đồng vận tải, quyền sở hữu hàng hóa và là biên lai xác nhận việc nhận hàng.

khác biệt giữa vận đơn đường bộ và đường biển

Khác biệt giữa vận đơn đường bộ và đường biển

Khác với vận đơn đường bộ, vận đơn đường biển được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, thường mất thời gian lâu hơn so với vận chuyển bằng đường bộ. Trách nhiệm của đơn vị chuyển phát trong vận chuyển bằng đường biển cũng khác so với trách nhiệm trong vận chuyển bằng đường bộ. Đồng thời, vận đơn đường biển có thể được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên.

Chức năng của vận đơn đường biển

Chức năng của vận đơn đường biển bao gồm:

- Xác nhận hợp đồng vận tải: Vận đơn đường biển xác nhận quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, do đơn vị vận tải lập và cấp cho người gửi hàng.

- Quyền sở hữu hàng hóa: Vận đơn đường biển là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với các loại hàng hóa đã được kê khai trên vận đơn. Thông qua đó, người sở hữu có thể sử dụng để mua bán, chuyển nhượng trước khi hàng hóa được giao đến tay người nhận.

- Biên lai vận tải: Vận đơn đường biển là biên lai của đơn vị vận tải xác nhận đã nhận hàng. Nó tương tự như vận đơn đường bộ, xác nhận việc nhận hàng và được sử dụng trong quá trình vận tải.

VẬN ĐƠN ĐƯỜNG BỘ VÀ VẬN ĐƠN ĐƯỜNG SẮT CÓ ĐIỂM GÌ KHÁC NHAU?

Khái niệm vận đơn đường sắt và cách phân biệt với vận đơn đường bộ

Vận đơn đường sắt (Railway Bill of Lading) là một chứng từ hợp pháp do người chuyên chở cung cấp để xác nhận quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Vận đơn đường sắt có vai trò tương tự như vận đơn đường biển và vận đơn đường bộ trong việc xác nhận hợp đồng vận tải, quyền sở hữu hàng hóa và là biên lai xác nhận việc nhận hàng.

Vận đơn đường sắt có một số điểm khác biệt so với vận đơn đường bộ như loại hình vận chuyển. Đồng thời, vận đơn đường sắt có thêm thông tin về ga đi và ga đến, chi tiết hơn về hành trình vận chuyển.

Chức năng của vận đơn đường sắt