HƯỚNG DẪN XỬ LÝ KHI BỊ HẢI QUAN GIỮ HÀNG: DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

Việc các loại hàng hoá thường xuyên bị hải quan giữ hàng làm trì trệ quá trình kinh doanh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ việc vi phạm quy định hải quan, thông quan không rõ ràng đến kiểm tra chất lượng. Vì vậy, các doanh nghiệp nên làm gì khi bị hải quan giữ hàng hoá lại. Sau đây, 247Express sẽ chia sẻ về cách làm gì khi bị hải quan giữ hàng tại cửa khẩu. Qua đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách giải quyết vấn đề và tối ưu hóa quy trình vận chuyển.

Lý Do Hàng Hóa Bị Giữ Bởi Hải Quan

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế, không ít doanh nghiệp đã phải đối mặt với tình trạng hàng hóa bị giữ bởi hải quan. Việc này không chỉ tạo ra những khó khăn về mặt thời gian mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Vậy lý do bị hải quan giữ hàng là gì?

 

Lý do bị hải quan giữ hàng là gì?

Vi phạm quy định hải quan:

Khi kiểm tra hàng hóa không tuân thủ đúng theo các quy định hải quan. Điều này có thể bao gồm việc thiếu hoặc không đầy đủ các giấy tờ quan trọng, thông tin không chính xác, hoặc việc chưa đáp ứng đúng các yêu cầu của hải quan.

Thông quan không rõ ràng:

Quá trình thông quan không minh bạch và rõ ràng cũng là nguyên nhân phổ biến khiến hàng hóa bị giữ. Nếu các bước thông quan không được thực hiện đúng cách hoặc thông tin không được cung cấp một cách rõ ràng, hải quan có thể quyết định giữ lại để kiểm tra và xác minh thông tin.

Kiểm tra chất lượng:

Hải quan thường thực hiện kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng hàng hóa không chỉ đúng theo quy định của hải quan mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của quốc gia. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về chất lượng, hàng hóa có thể bị giữ để tiến hành kiểm tra chi tiết.

Khi hàng hóa bị giữ bởi hải quan, đối diện với những khó khăn và tác động tiêu cực, doanh nghiệp không chỉ phải đối mặt với sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng mà còn gặp phải những ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh và uy tín thương hiệu.

Quy Trình Và Biện Pháp Cần Thực Hiện

Xác định rõ vấn đề:

Vậy các doanh nghiệp cần làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là doanh nghiệp cần xác định rõ lý do chính mà hàng hóa bị giữ. Thông qua việc kiểm tra tài liệu, đối chiếu thông tin, và liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan, doanh nghiệp có thể xác định nguyên nhân cụ thể để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Liên hệ với hải quan:

Sau khi xác định được vấn đề, doanh nghiệp cần liên lạc với cơ quan hải quan để có thể giải thích vấn đề và yêu cầu họ hỗ trợ trong quá trình giải quyết.

Điều chỉnh và cải thiện:

Dựa vào thông tin thu thập được, doanh nghiệp nên xem xét và điều chỉnh quy trình vận chuyển và thông quan của mình. Việc này có thể bao gồm cập nhật thông tin, chuẩn bị tài liệu cần thiết, và đảm bảo rằng mọi quy định hải quan được tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Thỏa thuận và giải quyết vấn đề:

Trong quá trình liên lạc với hải quan, doanh nghiệp cần thể hiện sự hợp tác và sẵn sàng thảo luận về các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề. Các thỏa thuận có thể bao gồm việc cung cấp thông tin bổ sung, thực hiện sửa lỗi, hoặc cam kết cải thiện quy trình trong tương lai.

Hợp tác với bên liên quan:

Nếu có các đối tác hoặc bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp cần thông báo cho họ về tình huống và hợp tác để đạt được giải pháp tốt nhất. Sự hợp tác này có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi cung ứng.

 

Hợp tác với bên liên quan

Biện Pháp Tối Ưu Hóa Quản Lý Vận Chuyển

Xác định rõ lý do và học từ kinh nghiệm:

Phân tích mục đích và nguyên nhân hàng hóa bị giữ bởi hải quan. Học từ những kinh nghiệm này để hiểu rõ hơn về những điểm cần cải thiện trong quy trình vận chuyển và thông quan của doanh nghiệp, đồng thời làm cho quy trình quản lý vận chuyển trở nên hiệu quả hơn.

Tối ưu hóa quy trình nội bộ:

Đánh giá và tối ưu hóa quy trình nội bộ liên quan đến vận chuyển và thông quan. Điều này có thể bao gồm việc cập nhật hệ thống theo dõi, đảm bảo thông tin đầy đủ và chính xác, và tối ưu hóa quy trình làm việc nội bộ.

Chủ động kiểm soát chất lượng:

Đảm bảo rằng hàng hóa đáp ứng tất cả các yêu cầu chất lượng và an toàn, để tránh bất kỳ vấn đề nào có thể làm chậm quá trình giải quyết.

Qua đó, chúng ta có thể giải đáp được thắc mắc “Làm gì khi bị hải quan giữ hàng?”. Lưu ý rằng việc tối ưu hóa quản lý khi bị giữ lại bởi hải quan đòi hỏi sự kiên nhẫn, chủ động và hiểu biết vững về quy trình hải quan cũng như về sản phẩm hoặc hàng hóa cụ thể của doanh nghiệp.

 

Chủ động kiểm soát chất lượng

Đăng ký dịch vụ 247Express để vận chuyển trong nước và quốc tế với phương châm chuyên nghiệp, uy tín và tận tâm dành cho cộng đồng doanh nghiệp. 247Express có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, hiểu biết rõ về ngành và các chính sách để hỗ trợ các thủ tục hải quan được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả để hỗ trợ trong việc giảm thiểu rủi ro và xử lý hàng hóa bị giữ bởi hải quan.

Tin tức xem nhiều

    Liên hệ

    Liên hệ

    Vui lòng để lại thông tin để nhân viên 247Express có thể liên hệ tới bạn sớm nhất