ĐIỀU GÌ CÓ THỂ XẢY RA? KHÁM PHÁ BẢO HIỂM HÀNG HÓA VÀ KHẢ NĂNG BỒI THƯỜNG

Trong quá trình vận chuyển luôn tồn tại những rủi ro dẫn đến hư hỏng hay thất lạc hàng hóa, đặc biệt là những kiện hàng phải đi đường xa. Để đề phòng trước những rủi ro làm tổn thất đến ngân sách, sử dụng bảo hiểm hàng hóa là giải pháp an toàn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bài viết dưới đây, 247Express sẽ giải đáp phạm vi bảo hiểm và những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi tham gia chương trình bảo hiểm này.

bảo hiểm hàng hoá là gì

Khái niệm và phạm vi bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa là một thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Trong đó, đối tượng bảo hiểm là hàng hóa cồng kềnh hoặc có rủi ro hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Các rủi ro này phải mang tính chất khách quan và được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm trước khi bắt đầu hành trình. Bảo hiểm có hiệu lực khi người tham gia đã thanh toán đủ phí bảo hiểm cần thiết.

Trong phạm vi nội địa, bảo hiểm hàng hóa được áp dụng cho các chuyến hàng cồng kềnh được vận chuyển liên tỉnh, giá trị hàng hóa lớn và mất thời gian vài ngày. Tuy nhiên, gói bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu thì không có nhiều quy định về mặt hàng, bởi tính chất vận chuyển hàng xuất – nhập khẩu luôn đi kèm nhiều rủi ro.

Phạm vi bồi thường bao gồm:

 • Gặp phải rủi ro mất hàng, tổn thất hàng hóa do thiên tai như: mưa bão, lũ lụt, sạt lở, cháy nổ,…
 • Phương tiện vận chuyển gặp phải tai nạn hoặc mất tích, khiến hàng hóa bị tổn thất, hư hỏng.
 • Phương tiện vận chuyển không lưu thông được do các nguyên nhân khách quan như sập cầu, đường, hầm,… hoặc các yếu tố tương tự có tính bất khả kháng.

bảo hiểm hàng hoá và khả năng bồi thường

Lợi ích và quyền lợi khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển là không ai có thể lường trước được, nhưng thiệt hại mà nó gây ra luôn là những con số cụ thể. Vì vậy, tham gia bảo hiểm hàng hóa là cách chủ động hạn chế những tổn thất sẽ phát sinh trong tương lai. Những lợi ích mà gói bảo hiểm mang lại cho các bên như sau:

 • Giảm bớt các rủi ro hư hỏng hàng hóa: Nhờ vào các quy định trong gói bảo hiểm mà người gửi lẫn đơn vị vận chuyển sẽ làm việc thận trọng và chặt chẽ hơn Từ đó hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro như: bao bì không phù hợp, hàng có hạn sử dụng quá ngắn, hàng cận date, mất hàng do lỗi kiểm soát của nhân viên giao nhận,…
 • Bảo vệ quyền lợi của người gửi: Với những đơn hàng có giá trị cao phải vận chuyển đường dài nếu xảy ra rủi ro sẽ kéo theo thiệt hại tài chính đáng kể cho người gửi. Lúc này bảo hiểm sẽ dựa trên mức độ tổn thất để đưa ra mức bồi thường thỏa đáng.
 • Bảo vệ quyền lợi cho người nhận hàng: Nếu hàng hóa gặp phải sự cố thì các tổn thất xảy ra sẽ cần phải tính toán, thỏa thuận chia sẻ thiệt hại giữa bên mua và bên nhận. Tuy nhiên, nếu người nhận mua bảo hiểm hàng hóa thì đơn vị vận chuyển phải chịu trách nhiệm về tổn thất này. Nhờ đó, bên nhận cũng hạn chế những trải nghiệm không tốt khi đặt hàng.

Khi xảy ra sự cố cần được bảo hiểm, người được bảo hiểm cần thông báo ngay cho công ty bảo hiểm để được hướng dẫn các bước tiếp theo. Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành các thủ tục giám định và bồi thường theo mức độ thiệt hại và số tiền bảo hiểm đã mua ban đầu.

Các loại bảo hiểm hàng hóa phổ biến

Trong phạm vi nội địa hay xuất – nhập khẩu, có thể phân loại bảo hiểm hàng hoá như sau:

Bảo hiểm vận chuyển

Đây là loại hình bảo hiểm cho trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển đường dài. Hàng hóa có thể được vận chuyển theo đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Đồng thời, những thiệt hại này xảy ra do yếu tố khách quan như:

 • Cháy, nổ ngoài ý muốn
 • Thiên tai như: Động đất, gió lốc, sóng thần bão lụt và sét đánh
 • Phương tiện vận chuyển gặp phải tai nạn như: rơi, lật, đắm, trật bánh, mắc cạn, đâm va vào nhau hoặc va vào vật thể khác.
 • Cây gãy đổ; cầu cống, đường hầm và các công trình kiến trúc khác bị sập đổ
 • Phương tiện chở hàng mất tích
 • Tổn thất chung

Bảo hiểm hàng hóa lưu kho:

Đây là loại hình bảo hiểm trong trường hợp hàng hóa đang lưu trữ trong kho bị hư hỏng, thiệt hại cho các yếu tố khách quan. Một số loại hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao cũng nằm trong diện bắt buộc tham gia bảo hiểm. Khi xảy ra sự cố, công ty bảo hiểm sẽ chi trả chi phí bồi thường, giúp doanh nghiệp, chủ kinh doanh giảm bớt gánh nặng tài chính khi mất mát hàng hóa.

bảo hiểm hàng hoá lưu kho

Các đối tượng được tham gia bảo hiểm hàng hóa lưu kho bao gồm:

 • Máy móc, trang thiết bị có giá trị lớn
 • Hàng hóa, vật tư
 • Hồ sơ, tài liệu có giá trị quan trọng về mặt pháp lý, cần được lưu trữ dài hạn
 • Các mặt hàng khác theo thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm thương mại:

Là cách gọi chung của hợp đồng bảo hiểm hàng hóa giữa công ty bảo hiểm và doanh nghiệp, cá nhân tham gia bảo hiểm. Đối tượng của bảo hiểm thương mại bao gồm:

 • Bảo hiểm tài sản: Bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thiệt hại kinh doanh, bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính,…
 • Bảo hiểm con người: Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm sức khỏe,..
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Là loại hình bảo hiểm bắt buộc của Chính phủ khi tham gia các phương tiện giao thông trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Lưu ý và hạn chế khi sử dụng bảo hiểm hàng hóa

Để bảo bảo quyền lợi khi tham gia gói bảo hiểm hàng hóa, người mua cần đặc biệt lưu ý vấn đề sau:

 • Lựa chọn gói bảo hiểm tương ứng với giá trị đơn hàng và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hiệu lực của bảo hiểm hàng hóa sẽ được tính vào thời điểm bắt đầu vận chuyển cho đến khi hoàn tất khâu giao nhận cuối cùng.
 • Tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, bao gồm phí bảo hiểm và số tiền bồi thường tối đa trong mỗi trường hợp.
 • Nắm vững các điều khoản loại trừ bảo hiểm.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp có tham gia đầy đủ bảo hiểm hàng hóa.

dịch vụ vận chuyển hàng hoá bảo đảm

Kết luận

 

Bảo hiểm hàng hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thực chất, việc tham gia bảo hiểm không khiến rủi ro mất đi, mà đó là phương án chủ động phòng ngừa các thiệt hại về tài chính khi xảy ra rủi ro trong quá trình vận chuyển, lưu kho,… Đồng thời, lựa chọn hợp tác cùng đơn vị vận chuyển uy tín sẽ đi kèm các chương trình bảo hiểm hàng hóa, nâng cao mức độ an toàn trong suốt chu trình giao nhận. Hãy liên hệ 247Express để khám phá dịch vụ vận chuyển uy tín cùng nhiều ưu đãi cho khách hàng lần đầu hợp tác qua số hotline: 1900 6980 hoặc trang web chính thức và duy nhất của chúng tôi: https://247express.vn/

Tin tức xem nhiều

  Liên hệ

  Liên hệ

  Vui lòng để lại thông tin để nhân viên 247Express có thể liên hệ tới bạn sớm nhất